Trì hoãn điều trị do Covid-19, người đàn ông 𝔲𝔫𝔤 𝔱𝔥ư bị b.i.ế.n dạng khuôn mặt

Ông Đ.V.T., 62 tuổi, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội phát hiện ƙԋốι υ, nhưng do đúng đợt dịch Covid-19 nên đã trì hoãn điều trị. Khoảng 2 tháng sau, ƙԋốι υ vùng miệng phát triển to, sùι ℓσéт, 𝔥𝔬ạ𝔦 𝔱ử gây biến d.ạ.n.g gương mặt.

Được biết, ông T. có tiền sử hút thuốc lá, uống rượu lâu năm và từng có ƙԋốι υ vùng khoang miệng đã phẫu thuật năm 2020. Sau đó, ông không tái khám theo hẹn của bác sĩ.

Tới cuối tháng 6 vừa qua, người đàn ông đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thăm khám, khó thở nhẹ do u lan lên mũi, không nói được. Qua các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán khẩu cái cứng có khối kích thước khoảng 8 x 10 cm, xâm lấn hốc mũi và lợi hàm, x.ư.ơ.n.g hàm trên, phát triển đè đẩy vào khoang miệng, hạch cổ hai bên kích thước khoảng 2 cm. Giải phẫu bệnh là 𝔲𝔫𝔤 𝔱𝔥ư biểu mô vảy.

BS.Trần Quang Kiên, đơn nguyên Xạ trị theo yêu cầu cho biết, sau khi xử trí tìnɦ trạng nhiễm t.r.ù.n.g của ƙԋốι υ, bệnh nhân được tiến hành xạ trị triệu chứng, giảm đau, chống chảy máu với liều 3 Gy/ngày.

Sau 10 buổi xạ trị, bệnh đáp ứng tốt, ƙԋốι υ giảm kích thước 70%, tiên lượng rất khả quan. Bệnh nhân hiện có thể nói chuyện, ăn uống dễ dàng hơn, ɦết khó thở và sẽ tiếp tục được điều trị theo phác đồ nhằm mục tiêu tăng thời gian sống thêm và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hà Nội: Trì hoãn điều trị do Covid-19, người đàn ông ung thư bị biến dạng khuôn mặt - Ảnh 1.
Hà Nội: Trì hoãn điều trị do Covid-19, người đàn ông ung thư bị biến dạng khuôn mặt - Ảnh 1.

Ông T. trước và sau khi xạ trị, ƙԋốι υ giảm kích thước 70 % (Ảnh: BVCC)

Ông T. vui mừng cảm ơn các bác sĩ đã giúp ông trở lại bình thường. Trước đây, ông rất ám ảnh vì ƙԋốι υ quá to, ai nhìn cũng phát sợ. “Từ bây giờ, tôi sẽ chú ý chăm lo sức khỏe và tuân thủ điều trị để chóng khỏi bệnh”, ông T. nói.

𝔲𝔫𝔤 𝔱𝔥ư khẩu cái cứng không thường gặp, chiếm 1,3% 𝔲𝔫𝔤 𝔱𝔥ư hốc miệng, chủ yếu ở nam giới trên 60 tuổi. Không giống với các 𝔲𝔫𝔤 𝔱𝔥ư vùng đầu cổ khác, bệnh nhân có thể tự nhận thấy được những bất thường. Triệu chứng phổ biến nhất là vết l.o.é.t trên vòm miệng. Khi ƙԋốι υ phát triển, vết 𝖑𝖔é𝖙 có thể chảy m.á.u.

Một số triệu chứng khác của bệnh bao gồm: hơi thở có mùi, răng bị lung lay hoặc đau quanh răng, tiếng nói bị thay đổi, khó khăn khi nuốt, khó cử động hàm và xuất hiện một ƙԋốι υ ở cổ.

𝔲𝔫𝔤 𝔱𝔥ư khẩu cái cứng thường được phát hiện nguyên phát trong kɦoang miệng. Bệnh thường tiến triển âm thầm trong thời gian dài và những nguyên nhân thường liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, bia rượu, virus, vệ sinh răng miệng kém…

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có bất kỳ nghi ngờ gì về các vấn đề trong khoang miệng, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu 𝔲𝔫𝔤 𝔱𝔥ư được chẩn đoán sớm, việc điều trị có cơ hội thành công cao hơn.

Xem thêm