Ông chú chê rau từ thiện không bó gọn, không nhận vì thiếu tôn trọng: Tình nguyện viên cạn lời không biết xử trí như nào

Nhận được rau từ các mạnh thường quân ủng hộ, một người đàn ông đại diện nhận số rau này cho rằng cách làm của nhóm tình nguyện không tôn trọng người nhận. Đoạn clip hiện gây nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. 

Thời gian này, tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng ở nhiều nơi nên nhiều người ủng hộ rau củ, nhu yếu phẩm đến những nơi phong tỏa hoặc cách ly. Hành động nhân văn này rất đáng được khen ngợi và cần lan tỏa, tuy nhiên, vẫn có những tranh cãi trái chiều.

Mới đây, MXH xôn xao trước đoạn clip ghi lại người đàn ông từ chối nhận số rau do các tình nguyện viên thu hoạch. Trước đó, nhóm này cho rau vào từng túi bóng lớn, xếp gọn. Người đại diện nhận số rau đã cho rằng: “Rất cảm ơn quý tấm lòng của các cháu, nhưng người ta cũng như tôi, mình tôn trọng người ta thì người ta tôn trọng lại, giờ như thế này khác gì ấy đâu. Rau ngon nhưng mà phải làm hẳn hoi”. 

 

(Ảnh chụp màn hình)

Trước ý kiến này, một phụ nữ trong nhóm tình nguyện viên đã lên tiếng: “Thưa với chú là cắt rau tại ruộng, đội tình nguyện phát tâm đi làm, các hội viên cắt sáng và cắt tối, như dưa này là mới cắt sáng nay, nắng chang chang…”.

Tuy đại diện của nhóm tình nguyện cho biết nhóm đã vất vả thu hoạch để kịp gửi đến những gia đình đang ở nơi phong tỏa hoặc cách ly nhưng người đại diện nhận rau vẫn khăng khăng chỉ tay vào những túi rau: “Nhưng mà phải làm hẳn hoi chứ, làm thế này không được. Lẽ ra phải thành bó hẳn hoi cho người ta”.

Đáp lại, người phụ nữ trong nhóm tình nguyện cho rằng: “Chúng cháu đã mất công mua túi bóng và xếp vào túi, chúng cháu không có thời gian để đi bó từng mớ được thì chúng cháu chia như này. Nếu chú không lấy thì chúng cháu chở về Bắc Ninh”.

Lý do khiến người đại diện nhận rau cho rằng nếu không chia rau thành từng bó sẽ khiến người nhận nghĩ không được tôn trọng. Trong khi đó, đại diện của nhóm tình nguyện cho rằng đội đã làm vậy suốt 3 tháng nay và rau rất non nên mọi người chỉ cần chia ra rồi nhặt là ăn được liền.

(Ảnh chụp màn hình)

Những người có mặt đã lên tiếng khuyên ngăn cả hai nên bình tĩnh và đưa ra giải pháp là sẽ mua thêm túi và phân chia rau thành từng bó rồi trao đến mọi người. Chưa rõ kết cục câu chuyện sẽ thế nào nhưng đoạn clip nhanh chóng thu hút nhiều người quan tâm trên mạng xã hội. Đông đảo ý kiến cho rằng nên cảm thông với nhóm tình nguyên vì họ đã làm việc vất vả, hoàn toàn là vì tấm lòng dành cho những người trong khu phong tỏa, cách ly. Của cho không bằng cách cho nhưng trong trường hợp này là nhóm đã toàn tâm toàn sức, chẳng mong cầu điều gì.

Ngoài ra, cư dân mạng cũng cho rằng, với số rau này nếu mang vào Sài Gòn có khi lại thành “hàng hiếm” vì bây giờ mọi người trầy trật mua rau xanh, làm gì chê bai nữa.

“Có ăn là mừng rồi, đang mùa dịch mà”

“Thời gian người ta bó thì người ta đi cắt thêm rau để cho tiếp chỗ khác, bác kêu gọi người dân thôn mình tự bó đi, khổ ghê”

“Ta nói nhiều người đi từ thiện kiểu trời ơi, mà cũng nhiều người đi lấy đồ từ thiện kiểu đất hỡi lắm”. 

Câu chuyện cho và nhận khi từ thiện quả là nhạy cảm, dễ trở thành đề tài tranh cãi. Trong thời buổi này, có lẽ mọi người cần bao dung, mở lòng ra và nhìn mọi chuyện thật dễ dàng, cố gắng linh hoạt nhất có thể.

Xem thêm